10 chiến thuật nhằm thúc đẩy tăng trưởng sớm cho Startup

thúc đẩy tăng trưởng

Trên thực tế, có rất nhiều Startup tăng trưởng sớm mà không cần kêu gọi vốn đầu tư từ bên ngoài. Họ có thể tự kéo mức tăng trưởng bằng một số chiến thuật, như: đa dạng hóa sản phẩm-dịch vụ, xây dựng tệp khách hàng trung thành, mở rộng quy mô… Nhưng dù với chiến thuật nào đi chăng nữa thì đó cũng là một khó khăn. Đối với bất kỳ Startup nào muốn thúc đẩy tăng trưởng sớm, đây là 15 điều nên xem xét.

1. Có mục tiêu rõ ràng

Kế hoạch bán hàng của bạn cần một mục tiêu cuối cùng. Bạn cần số lượng, doanh số, khách hàng hoặc bất kỳ điều gì bạn chọn và điều đó sẽ cho bạn biết liệu những gì bạn đã thực hiện có thành công hay không.

Bạn có thể lập mục tiêu theo tháng, theo năm hoặc theo quý, tùy theo kế hoạch của mình.

tăng trưởng

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Ngoài ra, việc xây dựng một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn đặt những câu hỏi để giúp quá trình hoàn thành mục tiêu đó dễ dàng hơn, chẳng hạn:

 • Nếu hợp nhất với nhà cung cấp abc thì thị trường sẽ mở rộng như thế nào?
 • Nếu nâng cấp sản phẩm này thì sẽ thu hút thêm được bao nhiêu khách hàng?
 • Làm thế nào để có thêm nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng ta?

2. Xác định khách hàng mục tiêu trước khi ra mắt sản phẩm

Khách hàng mục tiêu là nhóm khách hàng có những đặc điểm phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp sẽ cung cấp trên thị trường. Việc xác định khách hàng mục tiêu giúp các công ty, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động marketing nhờ vào việc khoanh vùng các đối tượng phù hợp và chỉ tập trung vào các đối tượng này.

Khách hàng mục tiêu đóng vai trò rất lớn trong việc mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Để xác định được nhóm khách hàng này, bạn có thể:

 • Thực hiện các thống kê, nghiên cứu dựa trên số liệu đã thu thập trước đó
 • Nghiên cứu đối thủ để xác định nhóm khách hàng mà đối thủ của bạn đang theo đuổi, từ đó xác định được đối tượng của riêng mình.
 • Khảo sát thị trường thực tế
 • Nghiên cứu tâm lý về nhu cầu, mong muốn, khát khao và nỗi sợ hãi của người dùng khi sử dụng một sản phẩm, dịch vụ

3. Làm những thứ không tạo ra tăng trưởng

Nghe có vẻ ngược đời nhưng đây thực sự là một chiến thuật thúc đẩy tăng trưởng cực kỳ hiệu quả đối với các Startup.

Một minh chứng điển hình cho chiến thuật này là khi Tinder lần đầu tiên quảng bá sản phẩm đến khách hàng của mình, họ đã tổ chức party ở các trường Đại học, người tham dự chỉ cần tải ứng dụng Tinder mà không phải trả phí hay làm bất kỳ điều gì khác. Kết quả là Tinder trở thành ứng dụng hẹn hò, trò chuyện số 1 thế giới.

tăng trưởng

Mời khách hàng dùng thử sản phẩm là một hình thức không “leo thang” tuyệt vời

Vậy những thứ không “leo thang” là gì? Đó là những điều mà người sáng lập phải làm đi làm lại mà không thể tự động hóa. Chẳng hạn:

 • Bắt đầu gửi email marketing và gọi điện cho khách hàng
 • Tham gia càng nhiều cuộc gặp mặt, lớp học, hoạt động xã hội giúp bạn có thể tiếp cận khách hàng càng tốt
 • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời
 • Thực hiện các chương trình ưu đãi “không lợi nhuận”
 • Mời khách hàng dùng thử sản phẩm, dịch vụ free

4. Xây dựng sản phẩm tuyệt vời

Dù các chiến thuật thúc đẩy doanh thu của bạn có hoàn hảo đến đâu mà chất lượng sản phẩm chỉ ở mức trung bình, thậm chí không khác biệt với đối thủ thì việc “tiền đầy túi” là không thể.

Hãy nhớ, chất lượng sản phẩm mới là yếu tố cốt lõi để bạn chinh phục khách hàng và tạo nên sức sống của thương hiệu trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Sản phẩm của bạn càng tốt thì bạn càng dễ điều phối và thúc đẩy tăng trưởng thông qua các hoạt động sales, thiết kế sản phẩm, và tầm nhìn dài hạn… Còn nếu sản phẩm của bạn không quá xuất sắc thì hãy tập trung vào chính sách hậu mãi, bảo hành sau ván và hoạt động chăm sóc khách hàng. Đó chính là bí quyết.

5. Tìm kiếm đối tác hoàn hảo

Chọn đối tác khởi nghiệp cũng quan trọng như việc chọn vợ, chọn chồng vậy. Việc lựa chọn đối tác cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ cảm xúc đến lý tính. Và một đối tác hoàn hảo là có thể bổ sung những kỹ năng mà bạn khuyết thiếu, nhìn thấy những vấn đề mà bạn không nhìn ra và giải quyết những tình huống mà bạn không thể giải quyết…

Bạn có thể lựa chọn đối tác khởi nghiệp hoàn hảo dựa trên những yếu tố như:

 • Chọn người mà bạn thích và có thể đặt niềm tin về mặt pháp luật.
 • Ít nhất đã từng làm chung vài dự án
 • Đam mê, nghiêm túc và hòa hợp
 • Thật thà với tất cả partner

6. Đo lường chính xác khi sử dụng Analytics

Trong bất kỳ chiến dịch kinh doanh nào, đo lường và theo dõi hiệu quả những tiêu chuẩn, mục tiêu đề ra là hoạt động không thể thiếu.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều công cụ để đo lường hiệu quả của nội dung, nhưng Google Analytics luôn chứng tỏ được tính ưu việt của công cụ “một cửa” mà hầu hết các website đã lựa chọn sử dụng từ buổi đầu.

Nó có thể giúp bạn đo lường chính xác số lượng người truy cập, thời gian thực mà người dùng vào trang, sở thích, hành vi của những người đó… Chưa kể, sử dụng GA giúp các nhà làm SEO thấu hiểu được nhu cầu của người dùng từ đó có những chiến lược marketing phù hợp

7. Tập trung tối đa vào việc xây kho dữ liệu email

Email Marketing là một kênh tiếp thị vô cùng hiệu quả cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng việc phát triển và chăm sóc kho dữ liệu email là một thách thức. Để xây dựng danh sách khách hàng phục vụ cho Email Marketing, bạn có thể:

 • Đẩy mạnh hình thức đăng ký vào form
 • Thêm ưu đãi để đăng ký
 • Tạo ra một trang Squeeze page (trang tặng quà) tuyệt vời để thu thập thông tin khách hàng
 • Tích hợp nút “đăng ký” trong bản tin, email của bạn
 • Đặt form đăng ký của bạn trên mạng xã hội
 • Hợp tác với người khác để xây dựng danh sách của bạn

8. Case Studies thật tuyệt

Chiến lược marketing và bán hàng phần nhiều xoay quanh việc xây dựng lòng tin, và các case studies hoặc success stories đặc biệt phát huy tác dụng trong việc chinh phục khách hàng.

Case study có vai trò là bằng chứng chứng minh năng lực đem lại giá trị và xây dựng lòng tin, cho nên phải cho khách hàng tiềm năng thấy được mình làm được gì với các khách hàng tương tự và mình giữ lời hứa như thế nào.

Do vậy, cần đưa ra các con số để cho thấy các kết quả kinh doanh đó có thể định lượng, đo lường được

9. Tận dụng thị trường ngách

Thị trường ngách (niche market) được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với mục tiêu gồm một nhóm khách hàng riêng biệt. Bằng việc chọn 1 thị trường ngách, về cơ bản bạn sẽ có được 6 thế mạnh sau:

 • Giảm cạnh tranh, tránh né được những đối thủ nặng ký.
 • Ngân sách để triển khai thấp hơn so với việc đâm đầu vào thị trường rộng lớn.
 • Ấn tượng hơn trong mắt khách hàng, vì nó mang tính chất cụ thể hơn.
 • Áp dụng tốt nếu bạn muốn cá nhân hóa nội dung.
 • Dễ mang tính chất chuyên môn hơn, vì bạn có thời gian để đào sâu về ngách đó.
 • Thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó bạn sẽ tự biết được nên cải thiện như nào để hài lòng thượng đế.

10. Áp dụng Freemium

Freemium là một mô hình kinh doanh khá đặc biệt, trong đó người ta cung cấp miễn phí dịch vụ ban đầu để có được nhiều khách hàng và sau đó thu phí các tính năng cao cấp.

Nếu bạn tập trung vào những thị trường có nguy cơ cạnh tranh lớn, bạn có thể cân nhắc việc áp dụng freemium để thúc đẩy tăng trưởng. Điều này sẽ khuyến khích nhu cầu mua hàng:

 • Có nhiều khách hàng nhanh hơn
 • Số lượng người dùng lớn sẽ thúc đẩy tăng trưởng số lượng sản phẩm
 • Nó giúp bạn có nhiều người dùng beta nhanh hơn (vì họ không phải trả phí sử dụng)

Trên đây là 10 chiến thuật nhằm thúc đẩy tăng trưởng sớm cho Startup. Các bạn có thể áp dụng chiến thuật phù hợp với doanh nghiệp của mình hoặc kết hợp để tăng hiệu quả nhanh chóng.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *