5 hình thức kêu gọi vốn khởi nghiệp phổ biến nhất

hình thức kêu gọi vốn khởi nghiệp

Đối với các bạn trẻ muốn khởi nghiệp, kêu gọi vốn luôn là một vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, vốn đầu tư là một yếu tố cần thiết để thực hiện hóa các ý tưởng kinh doanh của bạn trên thị trường. Vì vậy, tham khảo 5 hình thức kêu gọi vốn dưới đây sẽ phần nào giúp bạn giải tỏa vấn đề!

Họ hàng, bạn bè

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, bạn không có gì để kêu gọi vốn ngoại trừ ý tưởng và ý chí của bản thân. Sẽ rất khó để bạn có thể kêu gọi vốn được từ các nhà đầu tư.

Lúc này, những người bạn bè cùng chí hướng, những người thân thiết sẽ là những người sẵn sàng tin tưởng để cho bạn vay một khoản tiền tương đối lớn và chấp nhận rằng rủi ro đầu tư không hề nhỏ.

Angel investors – Nhà đầu tư thiên thần

Angel investors dùng để chỉ những cá nhân có đủ khả năng hỗ trợ tài chính, cung cấp vốn cho doanh nghiệp startup bằng tài sản vốn có của họ. Các nhà đầu tư thiên thần đặt vấn đề lợi ích kinh doanh lâu dài vào tiềm năng của dự án kinh doanh của bạn.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

May mắn là họ cũng đưa ra những thỏa thuận đầu tư đơn giản hơn những nhà đầu tư khác. Phần lớn, họ là những doanh nhân có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng dìu dắt, cho lời khuyên để doanh nghiệp của bạn từng bước phát triển.

Venture capital – Nhà đầu tư mạo hiểm

Tại Việt Nam hiện nay có 3 nhà đầu tư mạo hiểm tên tuổi nhất là IDG Ventures Vietnam (IDGVV), CyberAgent Ventures và DF J VinaCapital. Những công ty này đã rót vốn và có nhiều dự án thành công như VC Corp, Vietnamworks, VinaGame, YAN, Foody, Tiki, Vật giá, Yeah1…

Ở Việt Nam có rất nhiều dự án thành công từ đầu tư mạo hiểm

Điểm chung của những nhà đầu tư mạo hiểm là họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, chuyên gây quỹ và xây dựng các doanh nghiệp trẻ mang tính đột phá. Ưu điểm là họ sẽ trực tiếp tham gia vào các dự án đầu tư và tích cực làm việc với đội ngũ quản lý còn non trẻ để đảm bảo xây dựng được một doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, điều này không cho phép đội ngũ khởi nghiệp được quyết định mọi thứ theo ý mình.

Crowdfunding – Kêu gọi vốn cộng đồng

Crowdfunding là một hình thức kêu gọi vốn khá mới mẻ tại Việt Nam và nằm ngoài hệ thống tài chính truyền thống. Mô hình có bao gồm 3 nhân tố chính: người kêu gọi vốn – nhân tố trung gian mang ý nghĩa kết nối – những cá nhân hoặc tập thể cho vay vốn.

Nhân tố trung gian thường là một website mà ở đó người kêu gọi vốn và người có khả năng cho vay vốn sẽ tự tìm hiểu nhau để đưa ra quyết định hợp tác hay không.

Hỗ trợ khởi nghiệp

Ngoài những hình thức vay vốn trên, hiện tại có một số quỹ hỗ trợ khởi nghiệp có sự bảo trợ của nhà nước như:

  • BSSC (Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp, thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh)
  • VSV (Vietnam Silicon Valley, dành cho các startup về công nghệ, thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ)
  • IPP (Innovation Partnership Program, chương trình do chính phủ Việt Nam và Phần Lan phối hợp thực hiện)

Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải đảm bảo có được một nguồn lực tài chính đủ để tiến hành các công việc mà một startup phải làm, và không phải lúc nào nguồn vốn đó cũng sẵn có trong tài khoản tiết kiệm. Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp ích cho bạn.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *