Câu chuyện khởi nghiệp thành công của tỷ phú Mark Cuban

tỷ phú Mark Cuban

Tỷ phú Mark Cuban, sinh năm 1958 là một nhà đầu tư và doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Ông còn được biết đến là chủ sỡ hữu của câu lạc bộ (CLB) Dallas Mavericks, đội bóng đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), đồng thời là một “cá mập” trên sóng truyền hình Shark Tank Mỹ.

Tỷ phú Mark Cuban (1958), lớn lên trong một gia đình làm việc ở Pittsburgh, Pennsylvania. Ông là một trong những tỷ phú nổi tiếng trên thế giới.

Đi lên và lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng, để trở thành một doanh nhân thành đạt, tỷ phú Cuban đã phải trải qua không ít khó khăn. Mark Cuban ngoài là doanh nhân ông còn là nhà sản xuất phim và là chủ sở hữu của đội bóng rổ NBA’s Dallas Mavericks với khối tài sản giá trị ròng 3,7 tỷ đô la, tính đến tháng 8/2018.

Khi mới 12 tuổi, Cuban đã đi bán những túi đựng rác để tiết kiệm tiền mua đôi giày ông yêu thích và duy trì niềm đam mê bóng rổ. Những năm trung học, ông tiếp tục kiếm thêm tiền bằng cách trở thành nhân viên bán tem và tiền xu.

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Vài năm sau, khi 16 tuổi, tỷ phú Mark Cuban đã tìm thấy cơ hội kinh doanh mới khi các nhân viên tại một công ty báo chí tại địa phương đình công.

Ông biết rằng mọi người thường thích theo dõi những gì đang diễn ra trên thế giới. Vì vậy, ông đã đặt mua các tờ báo từ một công ty ở thành phố khác và bán chúng tại nơi mình sinh sống cho đến khi cuộc đình công kết thúc.

Mark Cuban theo học tại trường đại học ở Bloomington và Pittsburgh, Indiana. Vì nhà nghèo không có đủ tiền ăn học, ông đã nỗ lực bằng mọi cách để cuộc sống đỡ vất vả hơn. Lúc đó, công việc là quản lí một quán bar, dạy khiêu vũ và tổ chức các bữa tiệc cho tầng lớp thượng lưu.

Cuban nói rằng các công việc dạy cho ông biết niềm vui của khách hàng luôn mang lại những kết quả tuyệt vời và quản lí một doanh nghiệp có nhiều công việc nhưng rất bổ ích.

Sau khi tốt nghiệp với bằng quản lý kinh tế, Cuban chuyển đến Texas, Dallas làm việc cho một công ty phần mềm nhưng không lâu sau thì bị sa thải. Nhưng điều này đã làm khơi dậy niềm đam mê lĩnh vực khoa học công nghệ trong con người ông và quyết định khởi nghiệp, tạo dựng công ty máy tính riêng MicroSolutions vào năm 1983.

Năm 1998, Cuban và Wagner đã mua lại phần lớn cổ phần của Jaeb và đổi tên thành Broadcast.com. Cùng năm đó, công ty đã phát hành cổ phiếu, lần đầu ra công chúng (IPO) và đạt được thành công lớn. Nhiều nhân viên của Broadcast.com đã trở thành triệu phú vào ngày công ty được niêm yết. Cuban và Wagner đều trở thành tỷ phú. Chỉ sau chín tháng kể từ khi ra mắt, Yahoo đã mua lại Broadcast với giá 5,7 tỷ USD.

Đến năm 2000, sau khi bán công ty, Mark Cuban để thực hiện một loạt các khoản đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh. Cũng trong năm đó, Cuban đã mua cổ phần của đội bóng rổ Dallas Mavericks với giá 280 triệu USD.

Khi đó, ông Barker, Phó chủ tịch điều hành của cơ quan PR thể thao M&C Saatchi Sport & Entertainment từng nói rằng tỷ phú Cuban mua Mavericks đã gây chấn động làng thể thao Mỹ vì đây là đội bóng có sức chơi yếu và có thể sẽ là một thất bại lớn.

Năm 2011, cùng với nỗ lực của Cuban, Mavericks đã giành chức vô địch giải bóng rổ quốc gia đầu tiên (NBA). Năm 2018, đội có doanh thu hàng năm là 233 triệu USD và tạp chí Forbes đánh giá thương hiệu ở mức 1,9 tỷ USD.

NBA là môn thể thao có ảnh hưởng nhất với giới trẻ Hoa Kỳ ở thời điểm 2018. Cuba là một phần quan trọng trong quá trình tiến hóa đó. Ông cũng có nhiều cam kết kinh doanh và thương vụ đầu tư khác, nắm giữ vai trò là một trong những nhà đầu tư lớn trên chương trình truyền hình Shark Tank, phiên bản Mỹ của Dragons ‘Den của Anh.

Đồng sở hữu của nhóm truyền thông 2929 Entertainment, chủ tịch hãng truyền hình cáp và vệ tinh của Mỹ AXS và viết sách hướng dẫn kinh doanh.

Vươn lên từ nghèo khó, người ta vẫn tưởng ông phải có một niềm đam mê rất mãnh liệt để theo đuổi mới có thể thành công được đến vậy, thế nhưng trái ngược lại, ông từng phát biểu như sau khi nói về đam mê trong chương trình “Triết lý dành cho nhà khởi nghiệp của Amazon”: “Theo đuổi đam mê là một trong những lời khuyên dối trá nhất trên đời”.

Ngoài ra, để tìm ra cách điều chỉnh các mối quan hệ sau khi trở nên giàu có cần phải có thời gian. “Phần khó nhất, thực sự, chính là giao tiếp với bạn bè trong lúc đầu, do họ là những người không chắc liệu bạn có còn giống như trước đây, bạn sẽ cư xử ra sao”: ông chia sẻ. ông nói cần một chút thời gian điều chỉnh, nhưng những người bạn thật sự sẽ luôn ở bên cạnh nhau.

Về tiền bạc, tỷ phú Cuban cũng chia sẻ một bài học tiền bạc quan trọng dành cho các CEO tương lai. Nếu không thanh toán các khoản nợ ngay, hoặc ít nhất là thanh toán đúng thời hạn thì các khoản nợ tín dụng sẽ tự gia tăng nhanh chóng. Tương tự như vậy, nếu người vay nợ không trả lãi đúng hạn thì cuối cùng họ sẽ phải trả số tiền lãi lớn hơn rất nhiều so với dự định.

Sau hơn hai thập kỷ lọt top trong danh sách những người giàu có nhất thế giới, Cuban nhiều lúc vẫn không thể tin vào sự giàu có của bản thân.“Thậm chí đến nay, mỗi ngày, khi chợt nhận ra mình giàu có tôi đều nghĩ rằng làm thế quái nào điều này lại xảy ra? Sao có thể như vậy được? Tôi luôn cảm kích và không coi đó là điều hiển nhiên cũng như để nó làm hư các con của mình”: Ông nói.

Cuban cũng có lời khuyên các bạn trẻ rằng: cách tốt nhất để tránh đầu tư vào thứ bạn không hiểu là hiểu bất cứ thứ gì bạn đang đầu tư. Cuban đã viết trên blog của mình về sức mạnh của “lợi thế kiến thức” và những gì ông ấy thu được từ nó trong những năm đầu mới khởi nghiệp.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *