Đặng Hoàng Minh: Ông chủ của ‘thiên đường ẩm thực’ online Foody

Đặng Hoàng Minh

70% người sử dụng Internet tại Việt Nam biết đến Foody.vn. 2/3 trong số đó thường xuyên truy cập “thiên đường ẩm thực” online này. Chỉ trong vài năm gần đây, Foody.vn nổi lên như một hiện tượng, một địa chỉ không thể thiếu dành cho cộng đồng ẩm thực Việt Nam. Vậy có giờ bạn thắc mắc người đã nhào nặn “thiên đường” này không. Nếu không thì ngày hôm nay, để tôi kể cho các bạn nghe nhé.

Bắt đầu tìm hiểu chân đung con người tài năng này thôi!

Foody.vn – cộng đồng tìm kiếm, đánh giá địa điểm ăn uống được coi là Yelp của Việt Nam đã tạo nên một cơn bão truyền thông trong thời gian gần dây. Chỉ trong vòng 1 tháng, Foody tuyên bố hoàn thành vòng huy động vốn B từ Garena và vòng C từ Tiger Global Management. Đây là bước tiến lớn nhất của Foody trong kế hoạch mở rộng ra toàn khu vực.

Chính sự thành công đó khiến nhiều người tò mò về nhà sáng lập kiêm CEO Foody là Đặng Hoàng Minh và bí quyết thành công của anh.

Đặng Hoàng Minh foody

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Đặng Hoàng Minh Foody

“Tôi vẫn nhớ sự đau đớn trên 10 đầu ngón tay mỗi ngày đi làm nhưng đó là cách nhanh nhất để kiếm được đủ tiền”, CEO Foody.vn là Đặng Hoàng Minh chia sẻ.

Minh sinh năm 1984 ở miền Bắc Việt Nam. Anh theo học chuyên ngành Kỹ sư phần mềm và công nghệ thông tin tại Australia. Tuy nhiên, trong năm đầu tiên học tại Đại học Swinburn, mọi chuyện không suôn sẻ khi gia đình anh bị phá sản. Minh phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

1. Những lần thất bại

Mặc dù hiểu áp lực tài chính không cho phép mình tiêu tốn thời gian tại Australia nhưng Minh cũng chưa chắc chắn về tương lai của chính mình. Trong khi các bạn học cùng lớp thường dành thời gian để xây dựng website kiếm tiền nhờ những gì học được. “Tôi không hề có bất kỳ ý niệm gì về lý do mình học lập trình. Ước mơ của tôi là trở thành một kiến trúc sư. Tôi nộp đơn vào học công nghệ thông tin đơn giản là bởi nó có thể tạo ra sự nghiệp vững chắc sau này. Tôi không nghĩ về việc khởi nghiệp cho đến khi…”.

Cho đến khi Minh chia tay bạn gái và 2 người bạn của anh trở thành những người nổi tiếng trên diễn đàn thương mại điện tử. Theo Minh, “Thật sự làm rất dễ. Khó nhất là xây dựng được một cộng đồng. Công nghệ chỉ là một phần rất nhỏ”. Lúc đó, nhiều người nói rằng Minh “đang tốn thời gian và hãy làm điều gì đó có ích cho cuộc sống”.

Minh trở lại Việt Nam và bắt đầu tìm kiếm con đường đi của chính mình. Một lần nữa, anh lại không hề có ý tưởng nào để bắt đầu. Sau khi nộp đơn xin việc vào một công ty phần mềm, Minh nhận ra mình không có kiến thức tốt trong mảng xây dựng code. Trái lại, Minh dần nhận ra tài năng “ẩn dật” của mình là “phân tích kinh doanh và thực sự thích thú với nó”. Chính điều kiện tài chính khó khăn đã biến Minh trở thành người kiên nhẫn. Để sống sót trong môi trường hoàn toàn lạ lẫm, Minh không bao giờ nói “không” với những khó khăn. Anh quyết định dấn thân vào con đường khởi nghiệp.

2. Cái duyên với ngành ẩm thực

Năm 2007, Minh lập nghiệp với website Vnnhahang.vn. Dự án đầu tiên thất bại về mọi mặt vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và thiếu tập trung vào công ty. Hoạt động gần 3 năm trời mà mỗi ngày chỉ có 2.000 lượt truy cập vào website.

Đặng Hoàng Minh foody

Năm 2012, Minh dừng Vnnhahang.vn thành lập Oderfood.vn, website chuyên về đặt món ăn. Thành lập được 2 tháng thì Công ty được Nhommua.com mua lại. Tuy nhiên, sự sẩy chân của Nhommua.com ở thị trường Việt Nam khiến Oderfood.vn cũng không đi tới đâu.

Không nản, Minh bắt tay vào làm Foody.vn ngay sau đó. Sự quyết tâm và kiên trì theo đuổi sản phẩm của anh cùng những người đồng sáng lập Foody.vn đã thuyết phục được ông Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng đại diện của CyberAgent tại Việt Nam và Thái Lan. Không lâu sau đó, Cyber Agent và Pix Vine Capital (Singapore) đầu tư vào Foody.vn.

Đặng Hoàng Minh foody

Vào thời điểm năm 2012, thị trường đã có các doanh nghiệp đi trước và hoạt động khá ổn định. Để tạo sự khác biệt, 3 tháng sau, Foody.vn đưa ra phiên bản dành cho di động. Chiến lược này đã phát huy tác dụng, theo đó, một người sử dụng Foody.vn trên di động vào thời điểm đó có xu hướng tạo ra nội dung cao gấp 3 đến 4 lần trên website.

Không chỉ thế, việc tấn công vào thị trường di động từ rất sớm đã khiến cho Foody.vn trở thành cái tên hấp dẫn trong lĩnh vực ăn uống. Tháng 6/2015, Garena (Singapore) trong quá trình đa dạng hóa sản phẩm của mình trong lĩnh vực Internet và di động đã chọn Foody.vn để “gửi vàng”.

Thành tựu đạt được

Hiện nay, Foody.vn tập trung đẩy mạnh cả 4 mảng dịch vụ cùng lúc là Foody.vn, Tablenow.vn, Deliverynow.vn và FoodyPOS.vn

Theo đó, Tablenow.vn là dịch vụ đặt bàn trực tuyến, đối tác chủ yếu là các nhà hàng, buffet, quán ăn sang trọng. Hiện có khoảng 200 nhà hàng là đối tác của Công ty ở 3 thành phố lớn của Việt Nam. Minh cho biết, thế mạnh của Công ty khi tham gia lĩnh vực này là cộng đồng người sử dụng dịch Foody.vn, đây vừa là đối tượng khách hàng tiềm năng, vừa là những người chia sẻ trải nghiệm cá nhân.

Thứ đến là Deliverynow.vn, đây là dịch vụ giao hàng trực tuyến. Minh cho biết, đặt món ăn trực tuyến là thị trường tiềm năng, nhưng bài toán giao nhận vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Chính vì thế, Foody.vn chỉ chạy thử với một số nhà hàng trong phạm vi vừa phải để thăm dò và phát triển thị trường. Khi đơn hàng ngày càng lớn, Foody.vn sẽ liên kết với các bên thứ ba chuyên về giao nhận.

Đặng Hoàng Minh foody

Còn FoodyPOS.vn là dịch vụ cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho các nhà hàng, quán ăn. FoodyPOS hiện tại có thể giúp các quán nhỏ và vừa tiết kiệm chi phí, quản lý hiệu quả hơn và đặc biệt là tích hợp vào hệ thống Foody, DeliveryNow, TableNow – điều này giúp các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống hoạt động tốt hơn rất nhiều. Hiện FoodyPOS.vn cung cấp miễn phí một số tính năng cơ bản.

Đặc biệt, về sản phẩm Foody.vn, Foody đang và sẽ chú trọng tập trung đi theo hướng cung cấp nội dung chuyên sâu và hình ảnh chất lượng từ cộng đồng. Các thành viên có thể “theo dõi” nhau để khám phá các địa điểm phù hợp.

Với chiến lược như trên, Foody.vn đang phát triển theo chiều ngang khi lấn sân hầu hết các dịch vụ. Như Deliverynow.vn chẳng hạn, Foody.vn sẽ cạnh tranh với nhiều sản phẩm, dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến đang có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên, Minh cho rằng, Foody.vn không tham vọng khi phát triển nhiều sản phẩm cùng lúc vì nhìn chung vẫn là phục vụ tập khách hàng ăn uống hoặc kinh doanh ăn uống. Đây là điều Foody.vn không hướng đến vì nếu đi theo mô hình cũ là giới thiệu, chia sẻ địa điểm ăn uống, Công ty nhiều khả năng sẽ không theo kịp tốc độ phát triển của thị trường. Để giữ chân khách hàng tương tác, Foody.vn phải cung cấp nhiều dịch vụ cần thiết khác cho họ, ngoài nhu cầu tìm kiếm địa điểm.

Bí quyết thành công để tạo nên Foody ngày hôm nay

Đừng chờ đợi cho đến khi được trang bị đủ

Đúc kết từ thực tế rằng kinh nghiệm không được dạy ở trường mà ở trong thực tế. “Tôi đăng ký một khóa học tại Pace (một trường doanh nhân) bởi vì nó thiết thực hơn trong việc học kinh nghiệm làm nhà điều hành hơn là từ các giáo sư, những người chưa bao giờ tự mình khởi nghiệp. Thậm chí Google chính là vị giáo sư tốt nhất của tôi”, nhà đồng sáng lập Foody cho biết.

Tự trải nghiệm, tìm tòi cũng là một cách học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước và là hành trình tự trải nghiệm của chính mình.

Chia sẻ ý tưởng với những người xung quanh

Đừng lo lắng ai đó sẽ ăn cắp nó, hãy chia sẻ ý tưởng của mình với những người xung quanh, nếu bạn không làm tốt hơn họ thì rốt cuộc thế nào đi nữa bạn cũng thất bại. Chia sẻ mang đến cho bạn những tranh luận. Và những tranh luận sẽ đưa ra cái nhìn sâu và toàn diện về ý tưởng. Đó là cách tốt nhất để biết được điểm yếu và thiếu xót cần khắc phục ở đâu.

Ngoài ra, việc chia sẻ ý tưởng sẽ là công cụ để có thể tìm những người trợ giúp đồng hành đắc lực của bạn trong quá trình thực hiện.

Đừng bao giờ làm một mình, hãy cùng đồng hành với nhau

Khi Foody có 4 nhà đồng sáng lập, dự án của Minh tăng trưởng rất chậm. Lúc 2 thành viên rời đi, Foody bắt đầu bùng nổ. Kinh nghiệm rút ra là đừng chú trọng vào số lượng thành viên nhóm mà quan trọng nhất là chất lượng. Bạn có thể tìm đến các mạng lưới làm việc, nói chuyện với mọi người cho đến khi tìm được sự đồng điệu. “Tôi đã nói chuyện với CyberAgent hằng tuần trong ròng rã 3 năm trước khi họ đồng ý đầu tư vào Foody. Quá trình này đà giúp tôi định hình được con đường của mình”, Minh chia sẻ.

Thuyết phục được đối tác là đã nắm giữ một nửa thành công

Nếu bạn có thể khiến tôi tin tưởng đầu tư vào bạn, nó đã thực sự là thành công rồi. Điều này phụ thuộc 100% vào sự tự tin ở ý tưởng của bạn, và là kết quả của 200% sự luyện tập kỹ năng thuyết phục.

Bạn tin tưởng chính mình sẽ là hành trang tốt nhất khiến bạn trở nên tự tin và có động lực biến giấc mơ thành hiện thực

Sống cuộc sống của riêng bạn

“Nếu Foody không còn là của tôi nữa, tôi sẽ dọn về một vùng quê. Giấc mơ của tôi là mua một mảnh đất và làm một trang trại trồng trái cây, rau củ. Tôi sẽ xây một căn nhà cho những chú chó và mèo bị bỏ rơi. Đó là cách tôi sẽ sống khi về già”.

Tuy nhiên, “đó là vào những ngày cuối tuần. Tôi vẫn sẽ sống ở Sài Gòn, đi xem phim, thưởng thức những món ăn ngon và gặp gỡ bạn bè như tôi vẫn làm như lúc này” Minh dí dỏm nói.

Rút ra từ những gì Minh đã và sẽ làm trong quá khứ và tương lai thì điều quan trọng nhất anh nhận ra là “Hãy sống cuộc sống của chính bạn. Hạnh phúc là được tự do”.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *