Khởi nghiệp kinh doanh hải sản với 50 triệu đồng, 9x mua được nhà Hà Nội sau 5 năm

Khởi nghiệp kinh doanh hải sản

Khởi nghiệp kinh doanh hải sản với 50 triệu đồng, 9x mua được nhà Hà Nội sau 5 năm

“Ước mơ mua nhà mặt đất ở Thủ đô, mua xe ô tô bằng tiền chính tay mình làm ra và tích cóp của vợ chồng em đã thành hiện thực. Thành quả sau 5 năm đi bán cá, đến bây giờ em vẫn nghĩ là mơ”.

Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Yến, SN 1995 (quê ở Thanh Hóa), hiện trú tại quận Long Biên, Hà Nội về quá trình biến ước mơ sở hữu nhà tại Hà Nội của mình thành hiện thực.

Sinh ra tại một địa phương ven biển tại Thanh Hóa, chị Yến cho biết, gia đình chị làm nghề đi biển, bố mẹ thầu thuyền cá nên ngay từ hồi sinh viên, chị đã lấy các loại cá biển và hải sản quê mình xuống Hà Nội bán.

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

“Sau giờ học trên trường, mình về đăng bài bán online. Ai đặt gì lại bảo mẹ gửi xuống và ship cho mọi người. Nhờ thế mà hầu như mình vừa học vừa bán hàng mà vẫn có tiền trang trải cuộc sống ở Hà Nội suốt thời gian học Đại học), chị Yến kể.

Học xong rồi lấy chồng, chị bàn với chồng thuê cửa hàng cho mình bán hải sản. Với số vốn 50 triệu đồng, chị đi thuê cửa hàng với số tiền 1,5 triệu đồng/tháng rồi mua các loại máy sục khí, quầy chứa hải sản, tủ đông bảo quản để bán hàng.

Chồng chị ngoài thời gian làm công việc văn phòng, khi về nhà cũng xắn tay áo lên giúp vợ bán hàng, soạn hàng và ship, ông bà cũng hỗ trợ vợ chồng chị việc chăm con nên mọi việc đều thuận lợi.

Nhờ bán các loại hải sản sẵn có từ quê gửi lên luôn tươi sống và đảm bảo chất lượng nên khách mua ngày một đông, doanh thu của cửa hàng hải sản mỗi tháng đều đặn từ 30-50 triệu đồng. Khoản tiền lương từ công việc văn phòng của chồng chị cũng dồn hết cho việc làm ăn của vợ.

Từ số vốn 50 triệu đồng, chị Yến đã mở cửa hàng bán hải sản, thực hiện ước mơ mua nhà Hà Nội.

Sau 2 năm bán hải sản, tích cóp được số tiền khoảng 700 triệu đồng, 2 vợ chồng chị quyết định vay thêm ngân hàng 200 triệu để mua một căn nhà nhỏ, rộng khoảng 30m2, trị giá 900 triệu tại quận Long Biên.

“Ngôi nhà 30m2 nhưng thực tế là phòng trọ cấp 4. Vợ chồng tôi mua về, sửa sang, làm thêm cái gác xép ở tạm”, chị Yến nói.

Mua nhà xong, chị lại tiếp tục chuyển sang cửa hàng rộng hơn với số tiền thuê là 4 triệu đồng/tháng để mở rộng kinh doanh. Ngoài bán tôm, cá, chị con bán thêm mực, cua, ghẹ, đổ sỉ cho các mối, đồng thời làm thêm món lẩu hải sản để phục vụ online.

Với nguồn hàng lấy tận gốc, bán tận ngọn lại là đồ chuẩn ngon, giá lại rẻ nên được mọi người ủng hộ. Chị mạnh dạn thuê mặt bằng rộng hơn, giá thuê là 20 triệu/tháng và thuê thêm 6 nhân viên phục vụ bán hàng, chế biến lẩu hải sản và ship hàng cho khách.

Khởi nghiệp kinh doanh hải sản

Ngoài bán hải sản tươi sống, chị còn bán lẩu hải sản online cho khách mang về.

“Mỗi tháng tôi chi phí hết khoảng 85- 90 triệu đồng. Trong đó 20 triệu tiền thuê mặt bằng, 36 triệu tiền thuê nhân viên, 12 triệu tiền ăn, 5 triệu tiền điện nước, thuê người bế con 5 triệu/tháng, thêm khoảng 10 triệu cho một số loại phát sinh khác. Vì vậy, mỗi ngày tôi luôn đặt mục tiêu phải để ra ít nhất 3 triệu để cuối tháng không phải lo nghĩ gì”, chị Yến phân tích.

Ngoài đặt mục tiêu bán bán hàng cho từng ngày, chị Yến còn rất rạch ròi trong chi tiêu. Tiền lấy hàng và bán hàng đều được chị chốt thu – chi ngay trong ngày nên hầu như chị không bị âm hay thâm hụt chi phí hàng tháng.

Nhờ nỗ lực hết mình, năm 2020, vợ chồng chị Yến mua được chiếc xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại, về quê. Đầu năm 2021, vợ chồng chị Yến bán đi căn nhà cấp 4 và mua được căn nhà rộng 40m2 với 1 phòng khách, 4 phòng phủ, rộng rãi, khang trang ngay trung tâm quận Long Biên.

Khởi nghiệp kinh doanh hải sản

Nhờ khởi nghiệp thành công và sự hỗ trợ hết mình của chồng, chị Yến đã mua được căn nhà trị giá 2,7 tỷ tại trung tâm quận Long Biên.

“Nhà cũ tôi bán lời được khoảng 150 triệu, cùng với số tiền tích cóp hơn 3 năm, nhà tôi vay thêm 200 triệu để mua căn nhà hiện tại. Cả tiền làm nội thất, sửa sang là khoảng 2,7 tỷ đồng”, chị Yến cho hay.

Sau 5 năm bán hải sản, nhờ làm việc và tiết kiệm có kế hoạch, vợ chồng chị yến đã thực hiện được ước mơ mua nhà mặt đất ở thủ đô, mua xe ô tô bằng tiền chính tay mình tích cóp và làm ra.

Chị cho biết, thời gian tới chị sẽ tiếp tục “cày cuốc” để có tiền sửa sang lại 3 phòng ngủ bởi hiện tại, sau khi mua nhà và sắm sửa nội thất phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ của 2 vợ chồng thì 2 vợ chồng đã “cạn vốn”. Đây cũng là động lực để 2 vợ chồng tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện căn nhà mơ ước của mình.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *