Khởi nghiệp một mình hay cùng cộng sự?

Khởi nghiệp một mình hay cùng cộng sự?

“Khởi nghiệp một mình hay cùng cộng sự?” luôn là một câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn trước khi bắt tay vào khởi nghiệp.

Khởi nghiệp một mình

Cây bút Sunday Steinkirchner của tờ Forbes chỉ ra 3 lợi thế lớn của việc khởi nghiệp một mình.

  • Thứ nhất, bạn có thể theo sát tầm nhìn của chính mình, bởi bạn là chủ sở hữu duy nhất, tầm nhìn của bạn cũng là tầm nhìn của công ty.
  • Thứ hai, năng suất làm việc dễ dàng đạt mức cao nhất, bạn sẽ toàn quyền quyết định mọi việc mà không phải thống nhất với ai, không cần tổ chức các cuộc họp hành, bỏ phiếu… Ngoài ra, bạn cũng sẽ ít bị phân tâm hơn, bởi tất cả những gì bạn cần tập trung và tin tưởng chỉ có công việc, không phải phân tán tư tưởng vào việc tìm hiểu, đánh giá cộng sự của mình.
  • Thứ ba, có sự thoải mái và linh hoạt của cá nhân. Khi không có cộng sự, bạn có thể thoải mái sắp đặt những luật lệ, quy tắc, những thứ ưu tiên cho mình trong công việc mà chẳng cần phải giải thích với ai.

Khởi nghiệp một đội

Khởi nghiệp

Theo David Nilssen – đồng sáng lập, CEO của Guidant Financial, khởi nghiệp cùng cộng sự mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ với riêng công ty mà còn với cá nhân nhà lãnh đạo.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Aaron Harvey – đồng sáng lập, giám đốc sáng tạo của Ready Set Rocket đồng ý với quan điểm nên khởi nghiệp với cộng sự vì “hai bộ óc thì luôn tốt hơn một, đặc biệt nếu cả hai có cách nghĩ và cách làm khác nhau trong việc phát triển doanh nghiệp”.

Dưới đây là những lý do và lợi ích từ việc khởi nghiệp cùng cộng sự:

San sẻ gánh nặng

Các cộng sự hỗ trợ chúng ta trong công việc, giúp mở rộng phạm vi kinh doanh của công ty. Các thành viên sẽ hỗ trợ và giúp đỡ nhau để hoàn thiện hơn nữa các kỹ năng khác còn thiếu trong công việc.

Việc có thêm cộng sự cũng sẽ giúp nhà lãnh đạo san sẻ gánh nặng khi công ty rơi vào tình trạng thua lỗ. Hơn thế, đó cũng là người buộc bạn phải đứng dậy sau thất bại để tập trung giải quyết khó khăn kế tiếp.

Cơ hội gắn bó

Các nhà cộng sự có nhiều thời gian làm việc chung với nhau. Đó cũng là một cách giúp họ thân thiết, gắn bó với nhau hơn.

Thực tế, chúng ta rất dễ bị phân tâm bởi nhiều mối quan hệ xung quanh. Nhưng việc hợp tác với ai đó tạo cơ hội để bạn gắn bó hơn với họ, nhờ đó hạn chế xảy ra lục đục nội bộ.

Hạn chế tổn thất

Công việc lãnh đạo không chỉ toàn màu hồng, nó còn gây ra những tổn thất nhất định, một trong số đó là tình trạng căng thẳng.

Áp lực là thứ thường xuyên tìm đến nhà lãnh đạo. Để căng thẳng không ảnh hưởng đến công việc, Aaron đã luyện tập để giữ đầu óc luôn minh mẫn, như lướt sóng hay tập yoga, đảm bảo bản thân càng ít bị kiệt sức càng tốt.

“Tắt lửa” là thứ dễ xảy đến, đặc biệt khi nhà lãnh đạo đã trải qua thời gian dài lao tâm khổ tứ phát triển công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị “ngã ngựa”, vẫn còn cộng sự thay bạn gánh vác mọi thứ.

Tạo sự cân bằng

Khởi nghiệp cùng cộng sự giúp chúng ta kiểm tra và tạo ra sự cân bằng trong công việc, đặc biệt là trong việc ra quyết định. Không những thế, sẽ tạo ra một sức ép, đốc thúc bạn tiến lên và chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp.

Nhìn tương quan như trên thì khởi nghiệp cùng cộng sự dường như đem lại nhiều lợi ích hơn hẳn. Tuy nhiên, lựa chọn đi theo hướng nào thì vẫn tùy thuộc vào bạn.

Norm Brodsky, một doanh nhân với 25 năm kinh nghiệm từng thành lập 6 công ty và hiện là diễn giả, nhà bình luận của tờ Inc cho rằng, vấn đề không phải là nên hay không nên khởi nghiệp một mình, mà là bạn cần gì và cần thực hiện nó như thế nào để tạo ra giá trị nhiều nhất cho mình.

“Khi bắt đầu xây dựng hai công ty đầu tiên, tôi không làm việc với một cộng sự nào, nhưng sau đó, ở hai công ty tiếp theo, tôi tìm kiếm cộng sự và khởi nghiệp với họ.

Vì thế, có cộng sự hay không theo tôi không phải là vấn đề bạn cần quan tâm, mà thứ bạn nên suy nghĩ bạn là ai, bạn cần gì và người cộng sự có thể giúp gì cho bạn”, Norm Brodsky chia sẻ.

​Bạn quan tâm đến khởi nghiệp? Sở hữu ngay Bộ Cẩm Nang Quản Trị Doanh Nghiệp SMART CEO 4.0 để khởi nghiệp kinh doanh thành công!

TÌM HIỂU VÀ SỞ HỮU NGAY CẨM NANG CEO 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *